Theo quy hoạch phân khu đô thị S5, ngoài việc phát triển nhà ở, dân cư, trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng khu đô thị, phân khu còn đảm nhận chức năng dịch vụ công cộng cấp thành phố (nhà ga đường sắt Ngọc Hồi) và đầu mối công trình kỹ thuật hạ tầng chính của thành phố như sông, mương thoát nước, hồ điều hoà.

Khớp nối là việc khó nhất
Theo kết luận của Hội đồng thẩm định quy hoạch phân khu đô thị TP Hà Nội (Hội đồng) phân khu đô thị S5 thuộc địa giới hành chính các xã Tứ Hiệp, Tam Hiệp, Vĩnh Quỳnh, Tả Thanh Oai, Thanh Liệt, Đại Áng, Ngọc Hồi, Ngũ Hiệp, Liên Ninh (huyện Thanh Trì); xã Khánh Hà, Nhị Khê, Văn Bình, Duyên Thái (huyện Thường Tín) và phường Yên Sở (quận Hoàng Mai), có quy mô 3.182,68ha; dân số khoảng 256,7 nghìn người. Đây là một trong số 17 đồ án quy hoạch phân khu đã được Thành phố phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và là đồ án quy hoạch phân khu đầu tiên được tiến hành thẩm định.
Theo đồ án Quy hoạch chung Xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 - tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch chung), các yêu cầu và nguyên tắc phát triển trong phân khu đô thị S5 là khu vực phát triển đô thị nằm trong phạm vi của thành phố trung tâm bao gồm các khu vực đã và đang xây dựng như Khu ĐTM Tứ Hiệp, Khu công nghiệp Ngọc Hồi, quy hoạch chi tiết hai bên trục QL1A... cùng với các khu vực dự kiến phát triển xây dựng mới như Khu ĐTM Liên Ninh, quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Phan Trọng Tuệ. Quy hoạch phân khu đô thị S5 kết nối đồng bộ về mặt kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật và các công trình công cộng khu vực theo hồ sơ Quy hoạch chung thủ đô được phê duyệt.
Sau khi thẩm định, Hội đồng nhận định, khó khăn và bất cập lớn nhất của đồ án quy hoạch trên là vấn đề khớp nối đồng bộ với các quy hoạch ngành, chuyên ngành, quy hoạch mạng lưới... Vấn đề xác định đồng bộ các khu chức năng, các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật cho toàn phân khu đô thị S5, các khu vực cải tạo chỉnh trang, các khu vực xây dựng mới; xác định nguyên tắc yêu cầu tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan cho các khu chức năng, các đồ án điều chỉnh, các không gian đặc trưng của đô thị... cũng đang đặt ra những thách thức lớn.
Hạn chế phát triển nhà ở gần nghĩa trang Văn Điển
Trên địa bàn huyện Thanh Trì, theo đề xuất của Hội đồng, các khu đất nằm trên đường 70, sát phía Đông, phía Tây nghĩa trang Văn Điển cần hạn chế phát triển nhà ở. Các khu đất ở nên đề xuất chuyển chức năng sang đất công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe để đảm bảo vệ sinh môi trường. Các khu công nghiệp nằm trên địa bàn huyện Thanh Trì cần thực hiện theo quy hoạch chung, giữ lại hoặc chuyển đổi sang đất công cộng. Theo đó, Khu công nghiệp Ngọc Hồi (mở rộng) cần giữ nguyên chức năng là đất công nghiệp, không chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất công cộng và hỗn hợp như đề xuất. Đối với các khu công nghiệp nhỏ lẻ phía nam Khu công nghiệp Ngọc Hồi cần đề xuất chuyển sang đất công cộng, cơ quan (theo phương án đề xuất giữ nguyên là công nghiệp).
Đối với địa bàn huyện Thường Tín, các khu đất công nghiệp hiện có phía Đông QL1A theo quy hoạch chung nằm trong khu vực nêm xanh. Hội đồng thẩm định thống nhất cần nghiên cứu định hướng chuyển đổi cho phù hợp. Hội đồng thẩm định cũng lưu ý, theo kết quả rà soát đợt 1 các đồ án dự án đầu tư trên địa bàn thành phố Hà Nội, cụm công nghiệp làng nghề Duyên Thái được xếp loại 1- chấp nhận tồn tại, khuyến khích chuyển đổi phù hợp định hướng quy hoạch chung. Hiện đã có một doanh nghiệp nằm trong cụm đề nghị di dời cơ sở sản xuất và xin chuyển đổi sang đất thương mại, dịch vụ, nhà ở.
Cũng trên địa bàn huyện Thường Tín, Hội đồng thẩm định đề xuất cần nghiên cứu các tuyến giao thông mới trên cơ sở phù hợp với hiện trạng, hạn chế giải phóng mặt bằng. Tuyến đường khu vực dự kiến cắt qua hai làng Khánh Vân và Nhị Khê có diện tích GPMB lớn, khó khả thi. Vì vậy nên nghiên cứu dịch chuyển lên phía Bắc kết hợp mở rộng tuyến đường liên xã hiện có.
(Theo Kinh tế đô thị) Số lượt đọc:
14
-
Cập nhật lần cuối:
17/02/2012 09:21:52 AM Bài đã đăng: quy hoạch chung 3 đô thị vệ tinh Xuân Mai, Hòa Lạc, Sơn Tây; 9 quy hoạch phân khu đô thị trung tâm và phân khu đô thị R ((hai bên bờ sông Hồng)11/02/2012 08:48' AM Bà Lã Thị Kim Ngân, Viện trưởng Viện Quy hoạch cho biết, đơn vị đang tập trung thực hiện để đẩy nhanh tiến độ các đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Nhà ở giá rẻ vẫn khan hiếm nguồn cung trên thị trường07/02/2012 03:12' PM Trong năm 2011, tổng cung căn hộ Hà Nội là 26 ngàn căn, trong đó phân khúc bình dân chỉ chiếm 15% tương đương gần 6.000 căn hộ. Điều này cho thấy, lượng căn hộ giá mềm đang thiếu trầm trọng. Nhà ở cho thuê - Cần một tư duy mới !31/01/2012 09:08' AM Đề án Nhà ở cho thuê đang được Bộ Xây dựng hoàn thiện. Đây được cho là một nét mới của thị trường bất động sản trong tương lai gần. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bất động sản, để phát triển được phân khúc thị trường này cần có một cái nhìn mới về nhà ở cho thuê, cả từ phía các nhà quản lý, doanh nghiệp cho đến người dân. Triển khai Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô: Ưu tiên đầu tư có trọng điểm17/01/2012 09:37' AM Với những kế hoạch đặt ra cho việc triển khai thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 (QHC) giai đoạn 2011 - 2015, năm 2012 sẽ là "năm của quy hoạch" với sự hiện diện của nhiều đồ án quy hoạch có tác động lớn đến hoạt động kinh tế - xã hội của các địa phương. Năm 2012, trọng tâm của lộ trình Duyệt quy hoạch các phân khu đô thị Hà Nội05/01/2012 03:21' PM UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch các phân khu đô thị trên địa bàn thành phố. Các trường Đại học sẽ bắt đầu "dời đô" từ 201227/12/2011 11:50' AM Sáng 24/12, Bộ GD-ĐT cho biết, từ năm 2012 đến năm 2025 thực hiện di dời khoảng 70 trường ĐH, CĐ ra ngoại thành. Trong đó, khu vực Hà Nội sẽ có 30 trường dời "đô" và Tp.HCM có khoảng 40 trường phải dời đến các khu quynh hoạch khác. Giới có tiền Hà Nội và TP.HCM vẫn "say" bất động sản27/12/2011 10:26' AM Đây là một trong những nhận định đáng chú ý được đưa ra trong Báo cáo nghiên cứu “Xu hướng thị trường và các nhân tố ảnh hưởng đến nhu cầu tín dụng nhà ở trên thị trường bất động sản đô thị” của Vietnam Report mới đây. |