Trong năm 2011, tổng cung căn hộ Hà Nội là 26 ngàn căn, trong đó phân khúc bình dân chỉ chiếm 15% tương đương gần 6.000 căn hộ. Điều này cho thấy, lượng căn hộ giá mềm đang thiếu trầm trọng.
Công ty tư vấn Colliers International vừa có báo cáo về thị trường bất động sản Hà Nội trong quý 4/2011. Theo số liệu Công ty này thống kê thì cả năm 2011 Hà Nội đón nhận khoảng 26.000 căn hộ mới chủ yếu từ quận Thanh Xuân, Hà Đông và Hai Bà Trưng. Trong tổng số căn hộ có 49% là căn hộ cao cấp, 36% là căn hộ trung cấp và chỉ có 15% là căn hộ bình dân. Cũng theo số liệu từ Công ty này, giá chào bán căn hộ trong quý 4 giảm ở cả ba phân khúc, mức giảm trên toàn thị trường so với quý trước khoảng 4%.

Trên thực tế, trong bối cảnh trầm lắng thị trường bất động sản năm 2011 thì phân khúc căn hộ có trị giá thấp từ 1-2 tỷ đồng vẫn được giao dịch khá tốt do nguồn cung phân khúc này còn khá hạn chế.
Theo tìm hiểu riêng phóng viên, người mua nhà tập trung tìm kiếm những căn hộ chung cư có diện tích nhỏ 60-70 m2, giá trị khoảng xấp xỉ 2 tỷ đồng/căn thuộc dự án nhà ở thương mại và khu tái định cư. Giá chung cư tập trung các quận như Thanh Xuân, Cầu Giấy, giá bán 28-30 triệu đồng/m2. Xa các quận xa trung tâm như Xa La giá bán căn nhỏ khoảng 26 triệu đồng/m2 trong khi căn diện tích rộng trên 100 m2 giá 22 triệu đồng/m2. Tại khu đô thị mới Văn Khê, giá chung cư hiện đang được giao dịch mức trên 22 triệu đồng/m2, khu đô thị Văn Phú giá 20-21 triệu đồng/m2,….
GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường cho biết, năm 2011 là năm mà rất nhiều các giải pháp vốn đã được đưa ra. Tình trạng thiếu vốn kéo dài là hệ quả của quá trình phải đối mặt với lạm phát, phải dùng chính sách tiền tệ để ngăn luồng tín dụng vào BĐS. Với tình trạng thiếu vốn các nhà đầu tư đã tìm ra nhiều giải pháp như: kêu gọi Chính phủ cứu thị trường BĐS, nới lỏng tín dụng, có thể chuyển nhượng dự án, sáp nhập vào các doanh nghiệp mới, giảm giá…
Trong ngữ cảnh này, nhiều nhà đầu tư chủ động chuyển hướng sang đầu tư nhà giá rẻ, chung cư mini, nhà có diện tích dưới chuẩn vì giá rẻ… họ cho rằng đấy mới là chỗ đứng bền vững cho tương lai. Thị trường giá rẻ sẽ tăng lên và nhà cao cấp sẽ giảm xuống, trong quá trình nhà đầu tư phải chủ động giải quyết vấn đề đó. Hy vọng về gần nửa cuối của năm, thị trường sẽ ấm lên ở khu vực giá rẻ, giao dịch có thể tăng vì một số dự án giảm giá cộng với việc những dự án nhà thu nhập thấp được cấp vốn sẽ tăng nguồn cung.
(Theo VnMedia) Số lượt đọc:
9
-
Cập nhật lần cuối:
07/02/2012 03:12:19 PM Bài đã đăng: Nhà ở cho thuê - Cần một tư duy mới !31/01/2012 09:08' AM Đề án Nhà ở cho thuê đang được Bộ Xây dựng hoàn thiện. Đây được cho là một nét mới của thị trường bất động sản trong tương lai gần. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bất động sản, để phát triển được phân khúc thị trường này cần có một cái nhìn mới về nhà ở cho thuê, cả từ phía các nhà quản lý, doanh nghiệp cho đến người dân. Triển khai Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô: Ưu tiên đầu tư có trọng điểm17/01/2012 09:37' AM Với những kế hoạch đặt ra cho việc triển khai thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 (QHC) giai đoạn 2011 - 2015, năm 2012 sẽ là "năm của quy hoạch" với sự hiện diện của nhiều đồ án quy hoạch có tác động lớn đến hoạt động kinh tế - xã hội của các địa phương. Năm 2012, trọng tâm của lộ trình Duyệt quy hoạch các phân khu đô thị Hà Nội05/01/2012 03:21' PM UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch các phân khu đô thị trên địa bàn thành phố. Các trường Đại học sẽ bắt đầu "dời đô" từ 201227/12/2011 11:50' AM Sáng 24/12, Bộ GD-ĐT cho biết, từ năm 2012 đến năm 2025 thực hiện di dời khoảng 70 trường ĐH, CĐ ra ngoại thành. Trong đó, khu vực Hà Nội sẽ có 30 trường dời "đô" và Tp.HCM có khoảng 40 trường phải dời đến các khu quynh hoạch khác. Giới có tiền Hà Nội và TP.HCM vẫn "say" bất động sản27/12/2011 10:26' AM Đây là một trong những nhận định đáng chú ý được đưa ra trong Báo cáo nghiên cứu “Xu hướng thị trường và các nhân tố ảnh hưởng đến nhu cầu tín dụng nhà ở trên thị trường bất động sản đô thị” của Vietnam Report mới đây. Cho phép chuyển đổi đất vườn, ao liền kề24/12/2011 09:16' AM UBND TP Hà Nội vừa có QĐ số 40/2011/QĐ-UBND, ban hành Quy định về trình tự, thủ tục cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư (không thuộc đất công) sang đất ở. Sẽ kiểm soát chặt tiến độ dự án nhà ở mới22/12/2011 09:35' AM Một trong các nguyên nhân khiến thị trường bất động sản phát triển thiếu lành mạnh và không ổn định là do việc đầu tư xây dựng các dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở hiện còn nhiều bất cập. |